Các lỗi phát âm hay mắc phải khi học tiếng Anh

25/03/2024

Trong quá trình học tiếng Anh thì thường có 7 lỗi phát âm mọi người hay gặp khi luyện phát âm tiếng Anh. Trong bài viết này Talk Class sẽ tổng hợp các lỗi phát âm đó. Mọi người hãy xem mình có mắc phải lỗi nào dưới đây không nhé.

7 lỗi phát âm mọi người thường hay gặp khi mọi người học tiếng Anh

Việc phát âm chuẩn khi đọc tiếng Anh, giao tiếp là một việc rất khó với bất kỳ ai khi học tiếng Anh. Trong bài viết này BusyTeacher đã thống kê và cho chúng ta thấy 7 lỗi mọi người hay gặp nhất. Mọi đọc kỹ 7 lỗi dưới đây xem lỗi nào mình thường hay gặp phải để kịp thời chỉnh sửa cho đúng nhé.

1, / Chữ “i” ngắn /ɪ/

Âm này sẽ xuất hiện trong những từ như “fit”, “hit” “live”, “sit”, và sẽ thường bị nói nhầm sang âm “i” dài / iː/.

Cách khắc phục vấn đề này : Bạn hãy nghe cùng lúc các cặp từ thường gây nhầm lẫn giữa âm /ɪ/ và / iː/ như “live-leave”; “sit-seat”; “fit-feet”, “hit-heat”. Hai âm này không chỉ khác nhau về độ dài của âm, mà còn khác nhau về cao độ, khẩu hình miệng khi nói.

2,/ Chữ “TH” : /θ/  , /ð/

“Th” là một trong những phụ âm khó đọc nhất, có thể được nói theo ba cách khác nhau: âm /ð/ trong các từ “this”, “that”, “they” or “them”; âm /θ/ trong các từ “three”, “thing”, “thought”; và âm /t/ như trong “Thai” or “Thames”.Phụ âm “th”

Cách khắc phục: Trong ba cách phát âm của phụ âm “th”, /t/ là âm ít được nói nhất và không khó, hai âm còn lại mới là vấn đề. Âm /θ/ được gọi là “th soft” (âm th nhẹ). Bạn cần học cách đặt lưỡi vào giữa hai hàm răng và đẩy một luồng khí mạnh ra để có thể nói đúng. Lưu ý rằng /θ/ là một âm vô thanh (unvoiced), chỉ dùng không khí để tạo ra âm còn /ð/ là một âm hữu thanh (voiced), dùng dây thanh âm ở họng tạo ra âm.

3,/ Chữ “schwa” /ʃwɑː/

“Schwa” là tên gọi dành cho /ə/ – một âm nhẹ điển hình trong tiếng Anh, không được nhấn trọng âm, xuất hiện trong những từ nhiều âm tiết như “memory” /ˈmem.ər.i/ , chocolate /ˈtʃɒk.lət/ lẫn những từ ít âm tiết như “a” /ə/, “the” /ðə/. Lỗi sai mà mọi người thường mắc phải là đọc rõ ràng lần lượt từng âm tiết, chẳng hạn như “me-mo-ry”.

Cách khắc phục: Luôn nhớ rằng tiếng Anh là một ngôn ngữ có âm được nhấn trọng âm và có âm không nhấn trọng âm; khác với những ngôn ngữ ghép vần đọc lần lượt từng âm (chẳng hạn như tiếng Việt). Vì vậy, những âm không được nhấn như âm schwa trên cần được đọc nhẹ.

4,/ Âm “e” kỳ diệu

Âm “e” kỳ diệu (the magic e) tạo ra sự khác biệt trong cách nói của các cặp từ như “not-note (/nɒt/ – /nəʊt/),  “bit – bite” (/bɪt/ – /baɪt/) nhưng lại là một âm câm (silent sound) trong những trường hợp này. Rất nhiều bạn nghĩ rằng sẽ phải làm rõ sự khác biệt giữa các từ này bằng việc đọc “e” lên như “bi-te”, “no-te” trong khi đây là một âm câm.

Cách khắc phục: Để tìm thấy được sự nhầm lẫn của  những cặp âm gây nhầm lẫn chính là đặt chúng cùng nhau,bạn hãy nói to lên và so sánh để rút ra điểm khác biệt. Quan trong nhất, điều bạn cần lưu ý là tác động của “e kỳ diệu” là khiến “note” được nói khác với “not”, “bite” khác với “bit” nhưng nó vẫn là một âm câm và không được nói ra.

5,/ Sự nhầm lẫn giữa âm “l” và “r”

Việc nhầm lẫn âm “l” và “r” thường xảy ra với người ở khu vực Châu Á nhất là Đông Bắc Á đó là Nhật Bản và Hàn Quốc. Một ví dụ điển hình của sựa nhầm lẫn này là từ “rice” (cơm, gạo) sang từ “lice” (con chấy, rận).

Cách khắc phục: Việc nhầm lẫn này thường nằm ở vị trí đặt lưỡi của mỗi âm. Để khắc phục, đơn giản là bạn lần lượt nói chậm, rõ “r” rồi đến l” để nhận thấy điểm khác biệt của vị trí lưỡi và răng của từng âm.

6,/ Các phụ âm câm

Lỗi này thường gặp ở phần lớn những người học tiếng Anh có tiếng mẹ đẻ là tiếng Tây Ban Nha gặp phải lỗi này – nói những phụ âm câm xuất hiện trong từ, ví dụ như âm /d/ đáng lẽ không có trong từ Wednesday /ˈwenz.deɪ/

Cách khắc phục: Cách khắc phục việc “lỡ” nói những âm câm trong từ chính là ghi những từ này ra, gạch những âm câm trong từ đi để có ấn tượng sâu sắc về cách nói đúng của từ, chú ý luyện tập. Viết ra là một giải pháp hữu hiệu trong trường hợp này.

7,/ Sự nhầm lẫn giữa “w” và “v”

Lỗi này xảy ra chủ yếu với những học sinh ở các quốc gia châu Âu, ví dụ như “water” (nước) bị nói nhầm thành “vater” (cái chum), “West” (phía Tây) bị nói nhầm thành “vest” (áo gile).

Cách khắc phục:  Rất đơn giản để sửa lỗi này đó là trước khi nói âm “w”, bạn hãy để khẩu hình miệng mình tròn như chữ “o” rồi mới nói. Âm thanh tạo ra sẽ không bị lẫn sang với âm “v” do khẩu hình miệng để bắt đầu của hai âm này khác nhau.

Trên đây là những lỗi phát âm hay gặp phải nhất khi học tiếng Anh. Bạn hãy đọc và so sánh các cặp từ xem mình có bị tình trạng phát âm sai như trên đây không để kịp thời sửa luôn nhé. Cách khắc phục đã kèm trên bài viết, do đó nếu bạn đọc mà vẫn không sửa được thì có thể nhờ bạn bè, giáo viên tiếng Anh tại các trung tâm bạn học sửa lại cách phát âm, khẩu hình miệng cho đúng. Chúc các bạn thành công.