Các cách luyện phát âm tiếng Anh chuẩn nhất

25/03/2024

Phát âm trong tiếng Anh là một kỹ năng cực kỳ cần phải làm tốt khi học tiếng Anh giao tiếp. Nếu bạn muốn giao tiếp tiếng Anh tốt thì bắt buộc bạn phải phát âm chuẩn. Tuy nhiên ở Việt Nam do đặc thù tiếng Việt có dấu, có vần nên việc phát âm tiếng Anh chuẩn khi học bị ảnh hưởng rất nhiều từ tiếng Việt. Để luyện phát âm chuẩn tiếng Anh mời bạn tham khảo các cách sau đây:

Luyện phát âm tiếng Anh như thế nào là chuẩn?

Thông thường nếu bạn phát âm không tốt điều sẽ đồng nghĩa với bạn nghe rất khó và học không được tốt. Để khắc phục được việc đó thì các bạn hãy luyện phát âm chuẩn hơn, tốt hơn. Bạn sẽ thấy việc học tiếng Anh giao tiếp của bạn sẽ nhanh hơn và tốt lên rất nhanh.

Trong tiếng Anh có tới 44 âm bạn cần phải thành thạo để phát âm chuẩn, việc thành thạo cả 44 âm trong một thời gian ngắn là việc không hề dễ dàng, do đó bạn cần phải luyện tập đúng cách, chăm chỉ thì mới mong thành thạo được hết các âm.

Chúng tôi hôm nay giới thiệu đến các bạn những cách giúp bạn có thể luyện phát âm bằng những cách đơn giản sau

1. Luyện phát âm bằng cách bắt chước người bản xứ, các bộ phận trên cơ thể người nước ngoài cũng như người Việt là giống hệt nhau do đó bạn cứ hãy bắt chước vị trí các bộ phận như lưỡi, răng, môi là phát âm sẽ giống với họ. Để học và bắt chước giống được họ thì các bạn hãy xem các video hưỡng dẫn phát âm trên Youtube, có thể cho chạy tốc độ chậm lại hoặc dừng hẳn lại khi cần. Có những âm khó và không có trong tiếng Việt như /æ/,  /ʃ/ , bạn hãy chú trọng đến nó.

Khi luyện phát âm hãy tích cực dùng điện thoại, camera ghi lại quá trình luyện tập, nếu không có thì ta có thể đứng trước gương cũng ok, việc này còn giúp ta xem được khẩu hình của chúng ta có đẹp không khi phát âm.

2. Có một lỗi sơ đẳng rất nhiều người Việt Nam trong chúng ta hay mắc phải đó là đọc thiếu âm cuối, có rất nhiều từ nếu bạn đọc thiếu âm cuối thì người nước ngoài có thể hiểu sai ý nghĩa của từ đó ví dụ là “night” và “nice”

Cố gắng luyện tập việc phát âm khi đọc tránh thiếu âm cuối, nếu không lúc bạn giao tiếp sẽ ở những tình huống dở khóc dở cười vì bì hiểu sai hoàn toàn ý nghĩa của câu bạn định nói.

Các bạn có thể xem hình sau để biết cấu tạo âm của một từ

Tiếng Anh chỉ có 26 ký tự chữ viết để kết hợp thành chữ viết nhưng có tới 44 âm khác biệt kết hợp tạo thành ngôn ngữ nói. Chính vì vậy, bảng IPA ra đời nhằm chuẩn hóa hệ thống ngữ âm.

Chúng ta sẽ cần luyện phát âm từ đơn giản rồi phức tạp. Sau khi thành thạo chúng ta sẽ tập phát âm dấu nhấn, ngữ điệu. Cuối cùng là luyện phát âm cả câu dài.

3. Thứ 3 đó là luyện âm bằng cách luyện đọc một đoạn tiếng Anh nào đó. Hãy chuẩn bị sẵn một chiếc máy ghi âm hoặc một smartphone có chức năng ghi âm. Bạn hãy ghi âm đọc theo 1 đoạn video nào đó trên máy tính. Sau đó hãy mở bản gốc ra và so sánh lại giữa bạn đọc và bản gốc. Bạn hãy tập đọc cho đến khi so sánh cảm thấy mình đọc không còn quá chênh lệch so với bản gốc là ok rồi đó. Nếu bạn cần tìm những nguồn có sub tiếng Anh cho bạn đọc thì các bạn có thể tìm những phim hoạt hình, phim hành động sau đó tìm Subtitle tiếng Anh rồi mở = phần mềm VLC hoặc Windows Media Player nhé. Hãy tìm kiếm phụ đề của những bộ phim với những từ khóa: tên phim + subtitle english sẽ có rât rất nhiều cho bạn.

Nếu bạn tự luyện bằng các cách trên đây mà không tiến bộ được, vẫn luôn trong tình trạng bị người khác nghe nhầm khi nói tiếng Anh thì bạn có thể đến Talk Class tham gia khóa học phát âm tiếng Anh của chúng tôi. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng các giáo viên bản ngữ tận tâm sẽ giúp bạn dễ dễ dàng tự tin về phát âm của mình.

    Đăng ký khóa học

    captcha